Có nên đi trực tiếp tại công ty xklđ hay đi qua môi giới?

Bạn Phương Thị Hằng ở Bắc Ninh có hỏi:

Em năm nay 20 tuổi muốn đi Xkld thì em nên gọi điện trực tiếp lên số Hot line công ty Xkld hay là đi qua môi giới ạ? Mà nếu đi qua môi giới thì thêm bao nhiêu tiền so với đi trực tiếp tại công ty Xkld ạ ? Em xin cảm ơn.

Chào bạn, câu hỏi của bạn mình trả lời như sau:

Hiện nay thị trường XKLĐ có những quy định ngầm mà ai trong ngành mới hiểu được. Đó là công tác tuyển ứng viên để thi tuyển.  

Thực tế là hiện nay 90% các bạn lên thi tuyển đơn hàng đều qua Nguồn ( Môi giới ) nên các công ty XKLĐ vẫn phụ thuộc vào Nguồn đưa lên. Chính vì lẽ đó nên tổng chi phí cho đơn hàng bạn đi nó không thay đổi giữa việc đăng ký trực tiếp với công ty XKLĐ hay so với qua môi giới.

Ví dụ: đơn hàng của bạn có 10 bạn thi, 9 bạn qua môi giới thì đắt hơn 1 bạn đăng ký trực tiếp công ty XKLĐ thì sẽ sảy ra tình trạng 9 bạn kia sẽ bỏ thi, hoặc hủy đơn vì sự không công bằng. Nếu sảy ra tình trạng này thì lần sau tuyển tiếp thì cũng không gọi được người lên tuyển, vì các Nguồn sẽ không đưa người lên công ty XKLĐ đó nữa. Như mình đã nói là hiện nay 90% vẫn phụ thuộc vào Nguồn nên để không sảy ra tình trạng này nữa thì thường các công ty XKLĐ sẽ thu tất cả mọi người cùng một số tiền như nhau.

Mặc dù bạn có đăng ký trực tiếp công ty XKLĐ đi nữa và cứ tưởng không qua Nguồn nhưng bản chất vẫn là có Nguồn, trong trường hợp này Nguồn của bạn là phòng tuyển dụng trong công ty.

Lý giải vì sao đa số mọi người đều qua Nguồn? Theo mình nghĩ thì thực tế các bạn đi lao động đa số là ở tỉnh xa xôi, nên rất khó có thể biết công ty XKLĐ nào tốt, công ty  nào xấu, ngoài ra cho dù công ty nào tốt đi nữa thì cũng không biết đơn nào tốt, nhiều việc làm thêm không? Môi trường làm việc ntn…  Tất cả vấn đề lo lắng trên thì Nguồn có thể tìm hiểu và tư vấn cho các bạn.

Những năm trước thị trường XKLĐ vẫn còn nhiều vấn đề phức tạp như Nguồn thu cao lên 1000 đến 3000 so với công ty XKLĐ nhưng những năm gần đây thì Nguồn thường lấy tiền từ các công ty XKLĐ sau khi các bạn xuất cảnh.

Tuy nhiên tôi nói vậy không phải tất cả các Nguồn đều như thế và đều chuẩn chỉ cả, việc các bạn lựa chọn Nguồn ( chọn mặt gửi vàng ) cũng cần có những tiêu chuẩn nhất định như:

 1. Nguồn là người làng. ( vì có gì còn đòi dễ vì cự ly gần, rảnh ra đòi được )
 2. Nguồn là người anh em họ hàng nhà mình. ( chí ít còn có trách nhiệm )
 3. Nguồn đã đưa bạn bè mình đi và giới thiệu cho mình. ( Bạn mình đã thấy sự tử tế nên mới giới thiệu)

Nhiệm vụ của các bạn làm Nguồn không chỉ là đưa các bạn lên công ty XKLĐ rồi lấy tiền mà thực tế Nguồn thường có những nhiệm vụ sau:

 1. Đưa đón các bạn.
 2. Tư vấn đơn hàng, lựa chọn đơn hàng nào nên đi hay không nên đi vì sao.
 3. Dạy, đào tạo phương pháp tuyển sao cho nhanh đỗ đơn nhất.
 4. Nhận tiền từ các bạn và đóng tiền sang công ty XKLĐ hoặc đưa các bạn sang công ty XKLĐ đóng tiền.
 5. Theo dõi lộ trình xuất cảnh của các bạn, Nếu có gì bất thường thì yêu cầu công ty XKLĐ giải thích.
 6. Trong trường hợp phát sinh không xuất cảnh được do lỗi phía công ty XKLĐ hay bên Nhật thì Nguồn là người đi lấy tiền lại cho các bạn.
 7. Trong trường hợp giữa chừng chính các bạn hủy đơn hàng thì Nguồn đưa các bạn đến đàm phán nói chuyện với công ty XKLĐ lấy tiền về cho các bạn.
 8. Khi các bạn sang Nhật gặp khó khăn gì thì liên lạc cho Nguồn liên lạc và yêu cầu công ty XKLĐ cùng nghiệp đoàn giải quyết.

Tóm lại theo tôi là vẫn nên đi qua Nguồn trong thời điểm này, trong tương lai mọi thứ rõ ràng hơn và công nghệ phát triển hơn thì lời khuyên trên đây chắc không còn phù hợp nữa. Tuy nhiên tôi nhấn mạnh là cần biết chọn mặt gửi vàng vì không ít trường hợp các bạn lao động mất tiền oan cho những bạn Nguồn mà mình ngỡ là tin tưởng được.

Trân trọng.

 

 

Xem thêm:

Cách hủy đơn hàng XKLĐ Nhật Bản

 

 

Page:

https://www.facebook.com/aaujsc.edu.vn

 

Tin Liên Quan