Cần chuẩn bị gì để được mức lương cao?

 Bạn Nguyễn Việt Hùng đang làm việc tại TOKYO làm về ngành tiện có hỏi:

Em hiện tại làm là thực tập sinh đến tháng 12 này là hết hạn 3 năm, em đang băn khoăn nên về nước làm cho công ty của Nhật hay lại ký thêm 2 năm nữa để ở lại. Em thấy nhiều anh chị về nước làm cho công ty Nhật lương rất tốt có khi hơn cả ở Nhật, nhưng cũng có anh chị thì lương cũng như bao nhiêu công nhân khác. Vậy khác biệt là gì? Và cần chuẩn bị những gì để được mức lương như các anh chị ý ạ ?

Chào bạn, với câu hỏi của bạn thì mình trả lời như sau:

Để thành công và thăng tiến trong công việc thì công ty nước nào cũng giống nhau, nhưng nếu bạn đã từng làm việc tại công ty Nhật tại Nhật bản thì là một lợi thế đầu vào cho bạn, có thể được để ý hơn, được ưu ái hơn, và lương cũng có thể cao hơn các bạn khác. ( Vì bạn làm ngành tiện nên mình nói về công ty sản xuất tại Việt Nam )

 

Điều đầu tiên bạn phải chọn công ty sản xuất cùng ngành nghề với bạn đã được học và làm việc bên Nhật, đó là 1 lợi thế. Khi xin vào đây mới đầu có thể là công nhân kỹ thuật như bao người khác, hoặc may mắn hơn bạn có thể là Leader ( trưởng nhóm ) một số bạn công nhân khác.

Ở cả hai vị trí này thì mức lương cũng không khác các bạn không đi nhật là bao, tuy nhiên không vì lẽ đó mà chúng ta không làm việc chăm chỉ và làm tốt công việc này.

Các bạn biết đó, Ông chủ Nhật không đánh giá năng lực một cách hồ đồ nhanh chóng, nên năng lực của bạn phải được chứng minh qua thời gian, Ngoài năng lực ra thì công ty Nhật chú trọng tới lòng trung thành, bền bỉ hơn nên chỉ có thời gian mới trả lời được hai câu trả lời đó cho ông chủ Nhật.

Nhưng phải nói thật là nếu bạn có giỏi như nào đi nữa mà bạn cũng chỉ làm công nhân hoặc chỉ làm Leader thôi thì cũng không bao giờ được mức lương như bên Nhật đâu, vì công ty nào cũng vậy, họ có chế độ lương cố định rồi, Ví dụ như: Công nhân tối đa là được bao nhiêu, Leader tối đa là được bao nhiêu nên không thể với tới mức lương mong muốn nếu bạn không được thăng tiến lên.

Vậy để được thăng tiến lên bạn cần làm gì, học gì?
  1. Nếu ban đầu bạn là công nhân thì bạn phải làm việc chăm chỉ hơn những công nhân khác, thêm vào nữa bạn phải thường xuyên chào hỏi người Nhật bằng tiếng Nhật, làm một thời gian nếu có ý kiến cải tiến gì thì hãy đề xuất lên cấp trên.
  2. Nếu bạn là Leader thì bạn vẫn phải là người chăm chỉ chịu khó nhất, càng làm lên chức cao bạn càng phải thiệt thòi hơn cấp dưới, cộng thêm vào báo cáo công việc phải thật chính xác. Sau mỗi ngày làm việc bạn phải đi kiểm tra báo cáo của các bạn công nhân bạn quản lý và kiểm tra máy móc thiết bị cũng như sản phẩm.

Ngoài cố gắng hoàn thiện công việc của mình thì bạn còn phải đào tạo nhân viên cấp dưới làm được hết những việc hiện tại mình đang làm. Rồi khi đó cấp trên mới giao cho mình công việc mới thử thách hơn.

  1. Sau khi làm khoảng 6 tháng tới 1 năm ở vị trí này bạn có thể được cân nhắc lên vị trí Superviser hoặc nhân viên. Vậy thì để được cân nhắc lên vị trí này thì bạn cần chuẩn bị trước những kỹ năng sau. (Ý mình là bạn phải chuẩn bị ngay từ bây giờ )

+  Cái đầu tiên là tiếng Nhật, ít nhất bạn cũng phải bằng hoặc tương đương N3, vì sao tiếng Nhật quan trọng thì bạn chắc cũng hiểu, vì bạn có thể đưa ra ý kiến với người Nhật không phải thông qua phiên dịch, vì trong doanh nghiệp sản xuất khá là bon chen nên ý kiến tốt của mình có khi người khác nhận mất, ý kiến xấu của người khác có khi bị đổ cho mình, thậm chí phiên dịch còn dịch sai ý của mình. Nếu bạn không thể nói hay không thể hiểu 100% những gì phiên dịch hay người Nhật nói thì bạn cũng phải hiểu mọi người đang nói về cái gì.

+  Bạn phải học về máy vi tính như: Word, Excel, Powerpoin.

+  Vì bạn làm cơ khí nên phải biết qua về CAD.

+  Học cách trình bày trong văn bản, bảng biểu sao cho dễ nhìn dễ hiểu.

+  Học kỹ năng chịu đựng đôi khi bị oan rất nhiều.

+  Học kỹ năng quản lý nhân sự sao cho tập thể mình quản lý trở lên tốt hơn. Đơn giản vì dù bạn có giỏi như nào đi nữa mà bạn không quản lý tốt một đội nhóm, một tập thể thì bạn không bao giờ có lương cao.

+ Học quan tâm tới mọi người ( bao gồm cả cấp dưới và cấp trên), đơn giản vì chúng ta là con người, nếu lấy được tình cảm của mọi người thì mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn.

Ngoài ra theo quan điểm của tôi thì nếu bạn dưới 30 tuổi không nên đòi tăng lương, bạn cứ làm tất cả công việc được giao, làm càng nhiều loại việc càng tốt. Khi bạn làm được các việc rồi mà không còn thử thách gì cho bạn ở vị trí hiện tại, bạn có thể yêu cầu lãnh đạo nhận nhiệm vụ mới hơn và thử thách hơn. Nếu công ty không tạo điều kiện cho bạn thử thách mà suốt ngày làm những việc giống nhau thì đã đến lúc bạn xin nghỉ và chuyển công ty để nâng tầm quản lý của bạn.

Cuối cùng tôi khuyên các bạn một điều là: CÔNG TY KHÔNG CÓ CÁC BẠN THÌ CÔNG TY VẪN BÌNH THƯỜNG nên dù bạn có là ai đi nữa thì đừng bao giờ có suy nghĩ công ty không có mình sẽ không hoạt động được. Ngược lại các bạn cũng phải nghĩ là: MÌNH KHÔNG CÓ CÔNG TY NÀY THÌ MÌNH VẪN BÌNH THƯỜNG nên bạn không quá lo lắng về việc cố giữ lấy công việc hiện tại khi mà không còn thử thách cho mình.

 

Hy vọng những lới khuyên trên giúp bạn có thể chuẩn bị những gì cần thiết sau khi quay lại quê hương làm việc.

 

Trân trọng!

 

Xem thêm:

Có nên đi trực tiếp tại công ty xklđ hay đi qua môi giới?

Sự khác biệt về Văn Hóa, cách nghĩ của Người Nhật với Người Việt?

VISA VĨNH TRÚ LÀ GÌ? ĐIỀU KIỆN VÀ CÁCH CHUYỂN SANG VISA VĨNH TRÚ ĐƠN GIẢN.

Mình giúp người ta làm việc gì thì mặc định việc đó là của mình?

 

Page: http://fb.com/aaujsc.edu.vn

Tin Liên Quan