Có nên đi ngành may hay không?

Bạn TRẦN THU TRANG ở Thanh Hóa có hỏi

Em chào trung tâm, em năm nay 23 tuổi, hiện em đang làm tại một công ty may gần nhà, nhưng lương không được bao nhiêu, nay em muốn đi XKLD tại Nhật Bản thì em có nên đi ngành may không? Em đang băn khoăn vì em thấy mọi người bảo lương may thấp hơn các ngành khác. Trung tâm cho em lời khuyên.

 

Chào bạn Trang, với câu hỏi của bạn chúng tôi trả lời như sau:

Đầu tiên Tôi nói về phương diện pháp luật Nhật Bản thì tất cả các ngành nghề đi XKLD về cơ bản là lương giống nhau, cũng như ở VN phải tuân theo quy định mức lương tối thiểu vùng của Nhật Bản. Mỗi vùng Nhật Bản thì có một mức lương tối thổi vùng khác nhau thường chênh nhau dao động khoảng 50 yên -200 yên/ giờ lao động. Xí nghiệp chỉ có thể trả cao hơn mức lương này chứ không được thấp hơn. ( Đó là phương diện pháp luật ).

Còn thực tế thì đúng như em nói, các công ty may ( không phải 100% ) khoảng 3 năm về trước thì thường trả lương dưới mức lương tối thiểu, ví dụ lương tối thiểu 800 yên /1 giờ thì thực Xí nghiệp chỉ trả khoảng 500-700 yên 1 giờ.

Lý do dẫn đến điều này thì ta phải xét tới đặc thù thù của ngành may. Ngành may thì ở nước nào cũng vậy, rất khó để tự động hóa các công đoạn, hầu hết các công đoạn đều do con người làm, công việc may thường theo công đoạn, nên hầu như ai cũng làm được sau vài buổi học việc. Tỷ lệ chất xám trong công việc không cao, nên lợi nhuận chính là đến từ tiền công. Vì lợi nhuận đến từ thặng dư tiền công nên các ông chủ thường phải trả lương thấp nhất có thể để tạo ra lợi nhuận thặng dư cho xí nghiệp. Do đó việc trả lương cao hơn so với lương tối thiều vùng thì rất rất hiếm.

Tuy nhiên gần đây thì việc trả lương dưới mức lương tối thiểu thì không còn phổ biến như những năm trước vì cơ rất nhiều nhà máy bị phát hiện và bị phạt bởi chính phủ Nhật Bản.

Ngoài mức lương thấp ra thì điều kiện ăn ở của các tu nghiệp sinh cũng kém hơn so với ngành nghề khác, vì các công ty may lợi nhuận ít mà lại nhiều công nhân nên phúc lợi xã hội không tốt, có thể 20-30 bạn ở cùng một phòng thực tế đã diễn ra. Và công ty may thường ở vùng quê xa xôi hẻo lánh nên muốn đi đâu chơi cũng khó hơn ở nơi thành thị giao thông tiện lợi.

Như tôi nói ở trên thì bạn có thể đang sợ tu nghiệp sinh ngành may dần rồi phải không? Nhưng bạn cũng không quá lo lắng vì nó có cũng ưu điểm khác do với các ngành khác như:

  1. Ngành may có nhiều việc làm thêm.
  2. Ngành may thường có nhiều người Việt làm cùng công ty nên không buồn như công ty chỉ có 1-2 người Việt.
  3. Chi phí sinh hoạt cá nhân giảm đi đáng kể do làm thêm nhiều, không đi chơi và muốn đi cũng khó đi vì giao thông không tiện lợi.
  4. Đơn thi tuyển ngành may lại nhiều, và mỗi lần thì tuyển cũng lấy số lượng nhiều nên bạn nhanh đỗ đơn, bạn không tốn thời gian thi tuyển ăn học, chờ đợi tại VN.
  5. Độ tuổi ngành may thì cũng lấy khá cao, có đơn lấy đến 40 tuổi nên đó cũng là một lựa chọn hợp lý cho các bạn lớn tuổi.
  6. Sau 3 năm làm việc thì khả năng cao bạn được nhận tiếp 2 năm tiếp theo tại công ty đã làm. Nếu công ty đã làm không nhận bạn thì cũng có rất nhiều đơn hàng của công ty khác muốn tuyển.
  7. Phí đơn hàng may có khá mềm hơn đơn hàng khác đôi khi chỉ bằng ½ phí đơn hàng khác.

Với những phân tích ở trên thì với quan điểm của tôi thì bạn còn trẻ nên không nên đi ngành may vì còn nhiều lựa chọn khác. Tuy nhiên còn phụ thuộc đam mê và mục tiêu của bạn. Ví dụ như bạn yêu ngành thời trang hoặc sau khi bạn về nước bạn muốn làm công ty may của Nhật gần nhà thì cũng là một lựa chọn tốt.

Hy vọng bạn có được một phương án phù hợp cho riêng mình.

Trân trọng.

 

Xem thêm:

Có nên đi trực tiếp tại công ty xklđ hay đi qua môi giới?

Cần chuẩn bị gì để được mức lương cao?

Mình giúp người ta làm việc gì thì mặc định việc đó là của mình?

Có nên đi trực tiếp tại công ty xklđ hay đi qua môi giới?

KHÔNG CÓ KINH NGHIỆM, TIẾNG NHẬT CÓ ĐI KỸ SƯ NHẬT ĐƯỢC KHÔNG?

 

 

Page: http://fb.com/aaujsc.edu.vn

Tin Liên Quan