Làm sao để biết được trung tâm đã trình cục hay chưa?

Bạn TRẦN QUANG TÙNG có hỏi:

Em đã trúng tuyển đơn kỹ sư từ tháng 6 năm 2020, phỏng vấn qua SKYPE nhưng tới tháng 11 năm 2020 thì vẫn chưa có ra visa, nóng ruột và có hỏi lên công ty XKLD thì phía Trung tâm có trả lời là đang xin.  Em đợi thêm 3 tháng nữa tức tới tháng 2 năm 2021 nhưng vẫn chưa có kết quả gì cả, em mới yêu cầu trung tâm là rút hồ sơ cho em. Nhưng phía trung tâm có nói là không được rút, khi nào có kết quả tư cách lưu trú mới được rút, em lo rằng trung tâm vẫn chưa trình cục nên em yêu cầu trung tâm cho xem giấy trình cục. Nhưng trung tâm không đưa cho em xem ngay mà 3 ngày sau mới gửi cho em giấy trình cục qua Zalo.

Vậy cho em hỏi thực sự trung tâm đã xin Tư cách lưu trú cho em chưa? Và giấy trình cục đó thì là thật hay ảo, làm sao em biết được. Em cảm ơn.

Đã trình cục trượt hai lần có trình tiếp được không?
www.aaujsc.edu.vn

Chào bạn Tùng vấn đề bạn hỏi tôi trả lời như sau:

Vấn đề bạn đang lo lắng không phải là không có cơ sở, bởi lẽ bình thường từ lúc trình cục tới lúc ra tư cách lưu trú dài nhất là 6 tháng, tuy nhiên trường hợp của bạn đã là hơn 9 tháng rồi. Trong trường hợp này chúng ta cũng phải nghĩ đến các khả năng sau:

  1. Đơn ảo: Dịch bệnh kéo dài công ty XKLD hết tiền nên làm một đơn ảo để thu tiền của lao động hy vọng tồn tại để qua mùa dịch, duy trì bộ máy.
  2. Đơn hàng thật nhưng trong quá trình xin visa phía đối tác cụ thể là công ty tiếp nhận phía Nhật Bản hết việc, hoặc tạm thời ít việc nên muốn lùi thời gian xin tư cách lưu trú lại, khi nào có việc rồi xin sau. Tuy nhiên công ty XKLD không muốn báo các bạn sợ các bạn rút hồ sơ thì lại bị phía Nhật Bản đánh giá không tốt.
  3. Công ty phía Nhật Bản hết việc, thậm chí phá sản rồi không muốn tiếp nhận các bạn nữa nhưng công ty XKLD không muốn thông báo cho các bạn vì nếu các bạn rút tiền thì bây giờ thì gây khó khăn cho tài chính công ty, nên kéo dài thêm thời gian trả sau.
  4. Giấy trình cục công ty gửi cho bạn là giấy trình cục ảo. Vậy sao để biết giấy trình cục này ảo hay thật thì thực sự rất khó nhận biết. Vì đôi khi hàng giả lại tinh vi hơn cả hàng thật. Tuy nhiên không phải không có cách kiểm tra. Các bạn có thể kiểm tra bằng các cách sau.

+ Kiểm tra bằng mắt thường :

 – Xem nét chữ, các con số từ 0-9 xem có phải người Nhật viết không? Vì rất ít người Nhật muốn làm việc gian dối này dù mình có nhờ đi chăng nữa.

– Xem mã trình cục, đặc biệt là chữ cái đầu Mã trình cục và số thứ tự, Xem số thứ tự của mình so với các số thứ tự của các giấy trình cục khác của các bạn khác ở công ty XKLD khác. ( chi tiết các bạ có thể lên mạng dùng từ khóa “ CÁCH KIỂM TRA MÃ TRÌNH CỤC”.

– Kiểm tra con dấu, có cắt ghép gì không? Ngày tháng trên con dấu có gì bất thường không ?

+ Kiểm tra bằng gọi điện lên cục.

  • Bạn có thể gọi điện lên cục, có thể gọi từ VN hay nhờ bạn bên Nhật gọi, tuy nhiên tiếng Nhật của bạn phải tốt và phải kiên trì, có khi gọi mấy chục cuộc mới liên lạc được.

+  Đi đến cục hỏi

Nếu cả hai phương pháp trên đều không được bạn có thể nhờ bạn bên Nhật đến trực tiếp hỏi và nhờ người ta kiểm tra cho mình. Chúng tôi đã từng xác nhận một giấy trình cục giả và khi đến hỏi tận nơi thì tá hỏa giấy trình cục tên bạn VN nhưng lại là của mã số của bạn Trung quốc.

*** Cả hai cách GỌI ĐIỆN và LÊN CỤC HỎI thì tôi khuyên các bạn là chỉ trong trường hợp sau 6 tháng thì mới nên gọi điện, nếu chúng ta lo lắng quá mà GỌI ĐIỆN hay LÊN HỎI sớm quá thì có khả năng làm ảnh hưởng tới kết quả xét  tư cách lưu trú của mình. Vì xin tư cách lưu trú KỸ SƯ là một trong những loại hay bị trượt kết quả hơn so với loại khác, chỉ một chút nghi ngờ là cục sẵn sàng đánh trượt mà không cần lý do.

Ngoài ra còn một phương pháp khác các bạn có thể tham làm sẽ đơn giản hơn nhiều đó là gọi điện trực tiếp sang công ty tiếp nhận mình để hỏi về tình hình xin tư cách lưu trú, các công ty tiếp nhận thường rất trung thực trong việc này. Trừ khi công ty tiếp nhận là công ty HAKKEN bên Nhật. Thông tin số điện thoại công ty tiếp nhận thì các bạn có thể xin ngay trong quá trình phỏng vấn hoặc lên mạng tra tên công ty theo bản hợp đồng lao động mà bạn đã ký thì sẽ ra số điện thoại bàn của công ty.

Trên đây là câu trả lời của tôi, hy vọng bạn sớm rút được hồ sơ và ổn định cuộc sống.

Trân trọng.

 

Xem thêm:

Có nên đi ngành may hay không?

Cần chuẩn bị gì để được mức lương cao?

Sự khác biệt về Văn Hóa, cách nghĩ của Người Nhật với Người Việt?

Có nên đi trực tiếp tại công ty xklđ hay đi qua môi giới?

 

 

Tin Liên Quan