Sự khác biệt về Văn Hóa, cách nghĩ của Người Nhật với Người Việt?

 Bạn Lương Quốc Đạt đang ở AICHI Nhật Bản có hỏi.

Em sang đây gần 3 năm rồi mà vẫn chưa hiểu rõ về người Nhật. Trung tâm có thể giải thích đơn giản sự khác biết về văn hóa, cách nghĩ của người Nhật với người Việt nam được không ạ? 

Chào bạn Đạt,  theo kinh nghiệm gần 20 năm làm việc cùng người Nhật thì mình nhận thấy có một số điểm như sau. ( Không bao gồm người Nhật ở VN vì đã được Việt hóa )
 1. Việc ai người ý làm.
 2. Tiền ai người ý trả.
 3. Không hỏi về đời tư quá sâu như vợ chồng, con cái, gia đình ở đâu.
 4. Yêu nhau thì mặc yêu nhau nhưng kinh tế thì vẫn sòng phẳng.
 5. Ở nhà là người nhà ( Bố, con, vợ, chồng ) nhưng đến công ty chỉ có cấp trên và cấp dưới.
 6. Không muốn làm phiền ai và cũng không muốn ai làm phiền.
 7. Con cái sau khi đi lấy vợ lấy chồng thì tách ra riêng, không có và cũng không cần chăm lo, chăm sóc hỏi han mình. Một năm con không đến thăm bố mẹ cũng không sao, không đánh giá là bất hiếu.
 8. Hàng xóm ở quê thì có quen biết nhau, ra cổng gặp nhau chào nhưng vào nhà nhau chơi gần như không có.
 9. Hàng xóm ở chung cư thường là không quen biết, ai biết nhà người đó.
 10. Ý thức công cộng rất tốt, không làm ảnh hưởng tới người khác như không ồn ào nơi công cộng, không vứt rác ra đường và thường mang rác về nhà.
 11. Tuy quan hệ cá nhân có vẻ lạnh lùng nhưng mỗi khi có lễ hội truyền thống thì được tổ chức rất tốt nhìn lễ hội thì cảm giác như ai cũng quen nhau.
 12. Nhìn chung tính tự tôn rất cao, đôi khi hơi thái quá, ra nước ngoài có rất nhiều người có cách nghĩ là Tao là người Nhật đây.
 13. Sau giờ làm việc thường là về nhà hoặc ra quán rượu một mình không muốn liên quan gì tới công ty nữa, nếu giám đốc bảo đi ăn cùng có khi phải trả tiền làm thêm.
 14. Công ty nào mời tới dự kỷ niệm 50 gì đó của công ty khách mời không cần mua gì đến, có khi sau khi tan tiệc còn có phong bì mang về. ( ý là trả công ông đã mất buổi làm đến với chúng tôi)
 15. Con gái Nhật nhanh rơi nước mắt vì chuyện đơn giản gì đó ví dụ như kể câu chuyện buồn hay gặp thần tượng điện ảnh. ( Chắc do thiếu thốn tình cảm ).
 16. Pháp luật về nhân quyền khá khắt khe, đôi khi chỉ chụp ảnh có mặt của người Nhật up lên facebook có khi cũng bị phạt.
 17. Người đi uống rượu bia một mình thắng áp đảo Việt Nam. Lý do vì sao thì tôi không rõ nhưng chắc muốn yên tĩnh hoặc không muốn gọi bạn vì sợ làm phiền.
 18. Làm việc gì cũng có kế hoạch hàng tháng, không làm theo hứng. Ví dụ như đối tác của tôi ngày này tháng sau làm gì thì đã biết trước rồi. Đôi khi chuyện vợ chồng cũng lên lịch trước. ( chắc lên lịch để hôm đó về sớm không làm thêm nữa)
 19. Người Nhật rất ít đưa ra lời khuyên nên trong quá trình làm việc thấy người Nhật nhìn chỗ mình làm một cách khác thường thì hãy dừng lại xem có sai sai chỗ nào không?
 20. Người Nhật không bao giờ nói thẳng mà âm thầm theo dõi sự tiến bộ của mình.
 21. Trong công việc thì có thể mắng to, nói lớn nhưng tuyệt đối họ không động tay động chân. Nhưng giận xong thì thôi, ngày mai như không có chuyện gì sảy ra.
 22. Người Nhật ít đánh giá về Nhân tướng học nhưng họ đoán tính cách qua các nhóm máu.
 23. Người ta ít vay mượn, xin xỏ nhau ví như thà nhặt những mẩu thuốc trong gạt tàn hút lại chứ không bao giờ nói cho tôi xin điều thuốc. Do đó Nếu người Nhật mua cho ta hoặc ta mua cho họ lon nước 10k đi nữa thì cần phải cảm ơn và trân trọng người mua cho mình. Không như mình, tiện tay tao mua cho mày uống luôn.
 24. Người Nhật không bao giờ chê tiền lẻ, mua hàng có thừa 1 yên ( 200 đồng ) thì người ta cũng phải lấy lại. Không biết người ta có phải tiếc không? Nhưng theo mình hình như nó là văn hóa tôn trọng đống tiền. Nếu mua hàng thừa vài yên mà bạn không lấy thì người bán hàng sẽ đuổi theo trả chứ không bao giờ nhận thừa.
 25. Người Nhật đi làm chỉ nói chuyện công việc, về nhà chỉ nói chuyện gia đình không liên quan gì tới công việc, nếu có nói thì chẳng ai muốn nghe cả.
 26. Người Nhật khá cô đơn, không có người tâm sự nên vì lẽ đó những quán rượu thuê người nói chuyện ra đời. Không có tiền thuê thì uống một mình.
 27. Khác Vệt nam được dạy là khoanh tay là ngoan nhưng với Người Nhật mà khoanh tay nói chuyện thì ngầm hiểu là “ Mày cần gì”, đặc biệt khi sảy ra xô xát mà mình quay ra xin lỗi lại khoanh tay thì to chuyện.
 28. Giới trẻ Nhật hiện tại khá thay đổi so với tầng lớp cũ, do được du nhập văn hóa qua internet nhiều như tiktok, face, ig, nên phần nào giá trị truyền thống đang thay đổi, và cũng vì vậy những người trẻ không muốn theo nghiệp Bố Mẹ cũng gia tăng, muốn làm điều mình thích chứ nhất định không nhận vị trí giám đốc bố mẹ truyền lại. Nên công ty Nhật không có người nối dõi tăng dần lên.
 29. Mặc dù kinh tế đứng thứ 3 thế giới nhưng không phải người Nhật nào cũng ra nước ngoài, nên sự hiểu biết xã hội về mặt bằng chung thì cũng không hơn gì chúng ta. Họ chỉ thích xem những gameshow giải trí chứ rất ít muốn nghe thời sự. Chắc do quan điểm của họ là có biết cũng chẳng thể làm gì, việc đó là việc của nhà Lãnh đạo.
 30. Cuối cùng thì có những người Nhật chẳng biết VN là nước nào, ở đâu trên bản đồ thế giới. Nhưng khi nói đến chiến tranh thì họ nghĩ ngay đến VN.

….

Cuối cùng thì mình cũng nhấn mạnh là những ý trên là ý kiến cá nhân của mình thôi, và không đánh giá đúng sai được, với mình là đúng, với họ thì là sai, nó phụ thuộc vào thói quen của mỗi người và mỗi quốc gia. Đánh giá đúng sai đối với một người cũng rất khó vì phụ thuộc vào hoàn cảnh sống, môi trường đào tạo, quy định pháp luật, và từng tầm hiểu biết thì quan điểm đúng sai thì cũng khác nhau. Nên việc đánh giá về tính cách con người của một nước thì không thể đánh giá được.

Ví dụ như ở VN mình những năm trước kia “ ĂN CƠM TRƯỚC KẺNG ” là không thể chấp nhận được, nhưng nay thì thấy bình thường, vài năm sau có khi không “ ĂN CƠM TRƯỚC KẺNG” còn có khi coi là buồn cười. Hoặc như ở Mỹ nếu bố tắm cho con gái 10 tuổi trở lên có khi bị bắn, còn ở VN thì lại là bình thường….

 

Tóm lại chúng ta sống ở đâu và phải theo đó, Bạn không thể thay đổi người người Nhật theo mình được, và đặc biệt trong công ty thì phải theo ông Người Nhật. Còn muốn người Nhật theo ý mình thì có một cách duy Nhất là mở công ty tại nhật hay ở VN và thuê họ làm.

           Hy vọng với sự dãi bày tâm sự ở trên có thể giúp bạn hiểu phần nào về đất     nước mặt trời mọc, một đất nước mà gần như cả thế giới phải kính nể. Và để được kính nể như vậy ắt hẳn có nhiều điều tốt đẹp hơn những điều không tốt đẹp.

Trân trọng .

 

Xem thêm:

Có nên đi trực tiếp tại công ty xklđ hay đi qua môi giới?

Cách hủy đơn hàng XKLĐ Nhật Bản

Mình giúp người ta làm việc gì thì mặc định việc đó là của mình?

 

Page: http://fb.com/aaujsc.edu.vn

Tin Liên Quan