Mình giúp người ta làm việc gì thì mặc định việc đó là của mình?

Bạn Trần Văn Tám đang làm ở Tokyo có hỏi:

Em sang Nhật được 1 năm và em nhận ra một điều là nếu mình giúp người ta làm những việc không phải của mình thì y rằng sau một thời gian việc đó coi như việc của mình. Vậy cho em hỏi người Nhật ai cũng như vậy à hay trường hợp ông giám đốc em là trường hợp đặc biệt?

 

Chào bạn với nhiều năm sống bên Nhật và làm việc cùng người Nhật thì mình cũng không khẳng định là tất cả người Nhật đều vậy. Vì đối với người Nhật thì rõ ràng hơn VN mình rất nhiều. Vì văn hóa Nhật là Việc ai người ấy làm, tiền ai người ấy tiêu, không lẫn lộn như mình. Cái văn hóa đó ngấm sâu vào từng người Nhật. 

Thật ra câu hỏi hoặc nhiều bạn khẳng định là có việc đó thì mình cũng chỉ có một số chia sẻ chung như thế này.

Thứ nhất: Bản chất con người thường là muốn nhận nhiều hơn muốn cho đi. Nếu cứ nhận thường xuyên thì chuyện đó lại coi như là chuyện đương nhiên và về lâu dài lại coi như đó là trách nhiệm của người cho, cụ thể các bạn có thể tham khảo câu chuyện dưới đường link này nha.

https://lichngaytot.com/blog-cuoc-song/khong-nen-cho-cai-gi-mien-phi-qua-lau-700-208349.html

Thứ hai: Người nước nào cũng thế thôi, ví dụ như bạn ở cùng phòng với 3 người bạn. Nếu bạn cứ thường xuyên lau dọn nhà cửa hơn mọi người thì 3 người bạn kia lâu dần sẽ coi việc dọn nhà cửa là của bạn và người ta chằng bao giờ động chân động tay vào nữa. Hoặc như trong gia đình cũng vậy, việc nấu cơm nước thường xuyên người vợ làm thì lâu dần người chồng coi việc nấu cơm nước là của người vợ, cho dù người vợ có làm về muộn đi chăng nữa thì người chồng vẫn ngồi xem ti vi và đợi vợ về nấu.

Còn trường hợp như bạn nói thì lỗi một phần cũng do lúc bạn mới sang, muốn không làm mất lòng cấp trên nên cứ nhiệt tình giúp nên mới thành thói quen ỷ lại như vậy.

Nên tôi khuyên các bạn chưa sang Nhật hoặc chuẩn bị sang Nhật thì nên theo nguyên tắc làm việc sau:
  1. Đầu tiên khi sang làm thì cẩn thận, chậm dãi để lên hàng đầu.
  2. Nếu hết giờ mà chưa xong thì ở lại làm cho xong công việc.
  3. Nếu xong việc trước khi hết giờ thì làm sạch sẽ lau chùi, thu dọn gọn chỗ mình làm.
  4. Trong trường hợp người Nhật có nhờ mình thì mình vui vẻ giúp đỡ, lúc nào không nhờ thì không làm. Tuy nhiên không được ngồi chơi khi người khác làm, mình phải thu dọn, lau chùi thật kỹ chỗ của mình không được để sai sót, thậm chí chuẩn bị cho cả ngày mai.

Còn có nên giúp người Nhật hay không thì thực sự là khó, theo mình những công việc đơn giản và không nặng nhọc quá thì nên giúp vì chúng ta cũng không thiệt thòi hay quá vất vả nếu làm việc đó, con người mà, đặc biệt là làm cùng công ty, dù mệt một tí mà giữ được hòa khí, mọi người vui vẻ bên nhau thì nên làm.

Chúng ta nên nghĩ thoáng hơn một chút. Còn công việc liên quan tới kỹ thuật hay nguy hiểm thì tuyệt đối không làm hộ vì mình làm được thì không sao, nhưng nếu làm không được thì lúc đó to chuyện, vì cấp trên sẽ nói là “ Đây có phải việc của mày đâu mà mày làm, bây giờ hỏng như thế này thì mày chịu đi”.

Nếu các bạn giúp người người khác phải giúp bằng cái tâm và luôn vui vẻ làm. Tránh trường hợp mới sang thì năng nổ giúp đỡ người khác, đến khi nhận thấy không được hưởng lợi gì lại không làm nữa thì thà rằng không làm luôn từ đầu có khi lại được quý hơn.

Cuộc sống thì luôn công bằng, bạn cho đi thì sẽ nhận lại, bạn mệt một tí thì nhận lại sự hòa đồng vui vẻ, bạn sẽ được đánh giá cao hơn những bạn khác, bạn sẽ được ưu ái làm thêm hơn, bạn sẽ được ưu tiên giữ lại thêm 2 năm thậm chí 5 năm nên hãy cứ cho đi không hề toan tính bạn nhé.

Trân trọng .

Xem thêm:

Có nên đi trực tiếp tại công ty xklđ hay đi qua môi giới?

Cách hủy đơn hàng XKLĐ Nhật Bản

 

 

Page: fb.com/aaujsc.edu.vn

Tin Liên Quan