NÊN CHỌN NHÂN VIÊN CHÍNH THỨC HAY NHÂN VIÊN PHÁI CỬ KHI LÀM VIỆC TẠI NHẬT

Khi các bạn kỹ sư tìm hiểu các đơn hàng đi Nhật sẽ thấy 2 hình thức nhân viên là chính thức và phái cử. Không biết nên lựa chọn hình thức nào là tốt nhất, là phù hợp nhất với mình. Hôm nay aaujsc.edu.vn sẽ cùng bạn giải quyết câu hỏi trên nhé.

1. Nhân viên Phái cử là như thế nào?

Công ty Haken là gì?

Haken trong tiếng Nhật chính là Phái cử. Vậy tại Nhật có rất nhiều công ty môi giới việc làm, cung cấp nguồn nhân lực cho các công ty sản xuất, dịch vụ khác. Các công ty này được gọi chung là công ty Haken.

Do vậy các công ty Nhật thiếu nguồn nhân lực họ sẽ tìm đến các công ty Haken thông báo cần tuyển dụng nhân lực. Công ty Haken sẽ đưa nhân lực phù hợp sang công ty Nhật làm việc.

Ở Việt Nam, phái cử chính là hình thức onsite. Onsite cực kì phổ biến trong ngành IT. Chính xác phái cử là coi nhân sự là một dạng tài nguyên và cho thuê. Khi công ty đang chạy dự án cần người gấp, hoặc chỉ cần người trong thời gian ngắn vài tháng nhưng nhân lực hiện tại không đủ. Họ tìm đến các công ty phái cử để thuê người. Hết dự án, hợp đồng phái cử kết thúc, nhân viên trở về với công ty cũ.

Ngắn gọn là bạn ký hợp đồng với công ty A, nhưng sẽ đi làm ở các công ty B, C, D…. khác nhau, tuân theo quy định làm việc tại công ty đó. Nhưng tất cả lương, thưởng, chế độ bảo hiểm, nghỉ lễ…đều do công ty A chi trả. Sau khi phỏng vấn vào công ty, vào công ty, đào tạo, thử việc…, cần tiếp tục đi phỏng vấn với khách hàng. Nếu khách hàng đồng ý, thì kí hợp đồng với họ, sang chỗ khách hàng làm hết hợp đồng thì về công ty nhà tiếp tục đi phỏng vấn khách hàng mới. Do chi phí nhân lực cao nên hình thức phái cử ở Nhật cực kỳ phổ biến vì tận dụng được nhân sự nhàn rỗi tốt nhất.

Nhân viên phái cử

Nhân viên phái cử là nhân viên chính thức của công ty Haken, nhưng lại làm việc tai công ty khác. Lương, thưởng, chế độ đại ngộ do công ty Haken chi trả cho bạn.

Ưu và nhược điểm của nhân viên phái cử

  • Ưu điểm

-Có cơ hội trải nghiệm nhiều công ty khác nhau, nhiều môi trường làm việc khác nhau. Sẽ học hỏi nhiều kinh nghiệm, kiến thức hơn ở các dự án, công ty khác nhau.

-Dễ tìm việc hơn

-Lương tính theo giờ sẽ cao hơn.

  • Nhược điểm

-Công việc bấp bênh, thay đổi. không phù hợp với các bạn hòa nhập kém.

-Lương và thưởng phụ thuộc vào khối lượng công việc, số giờ làm giữa công ty khách hàng và công ty Haken ký với nhau.

-Sẽ bị phân biệt đối xử giữa nhân viên chính thức và nhân viên phái cử.

2. Nhân viên chính thức

Các kỹ sư Việt sẽ được các giám đốc bên công ty Nhật tuyển dụng trực tiếp. Sau khi trúng tuyển, các bạn sẽ làm việc trực tiếp tại công ty đó. Việc làm, lương thưởng sẽ được công ty chi trả trực tiếp cho bạn. Sẽ có hợp đồng chính thức giữa bạn và công ty tiếp nhận.

Ưu và nhược điểm của nhân viên chính thức

  • Ưu điểm

-Công việc ổn định, không lo mất việc làm.

-Hưởng lương, thưởng đầy đủ theo chế độ của nhà nước Nhật Bản.

-Có cơ hội tăng lương thưởng cao, sau quá trình làm việc thâm niên, năng lực công việc tăng cao.

  • Nhược điểm

-Trách nhiệm với công việc phải cao, gắn bó với công ty lâu dài lương mới tăng cao dần.

Trên là bài phân tích giữa nhân viên chính thức và nhân viên Phái cử, giúp được phần nào để các bạn kỹ sư hiểu thêm về các hình thức kỹ sư bên Nhật, Để đưa ra lựa chọn phù hợp với bản thân mình hơn.

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.

    Nếu bạn không tiện nhắn tin hoặc gọi điện ngay lúc này. Hãy để lại số điện thoại và YÊU CẦU GỌI LẠI. Cán bộ tư vấn của công ty sẽ liên lạc hỗ trợ cho bạn.    Tin Liên Quan